Chăm sóc, bảo vệ răng sau khi điều trị tủy như thế nào?

Điều trị tuỷ răng

Chăm sóc, bảo vệ răng sau khi điều trị tủy như thế nào?

Sau khi răng được điều trị tủy sẽ không còn được nuôi dưỡng nên độ bền sẽ giảm dần theo thời gian. Chính vì thế bảo vệ răng sau khi điều trị tủy là điều quan trọng và cần thiết để có hàm răng bền đẹp.

Viêm tuỷ răng
Viêm tuỷ răng

1. Tại sao cần phải bảo vệ răng sau khi điều trị tủy?

Điều trị tủy răng là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, khoảng trống còn lại được làm sạch và trám bít ống tủy lại.

Điều trị tuỷ răng
Điều trị tuỷ răng

Nhiều năm về trước, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, điều trị tủy giúp giữ được nhiều răng mà lẽ ra trước đây phải nhổ bỏ.

Tuy nhiên, đối với cấu tạo của răng sau khi lấy tủy sẽ yếu hơn răng còn khỏe rất nhiều. Vì những mô hay dây thần kinh trong chiếc răng chữa tủy coi như không còn. Chiếc răng chỉ còn lại men răng và ngà răng, răng không được nuôi dưỡng. Để lâu ngày sẽ dẫn đến một số hiện tượng như:

+ Độ bền chắc giảm dần

Độ bền chắc của răng sẽ giảm dần do phải tham gia vào quá trình tạo lực nhai thường xuyên.

+ Răng giòn và dễ vỡ

Tủy răng giúp răng cảm nhận được nhiệt độ và lực tác động. Nhờ thế mới có những tương tác thích nghi tránh được tình trạng bể, vỡ bất thường. Khi tủy răng mất đi, khả năng cảm nhận này sẽ không còn. Răng sẽ không thích nghi được với tác động nhiệt và ngoại lực. Vì thế mà răng dễ bị vỡ hoặc gẫy ngang thân răng.

+ Sức nhai của răng giảm

Vì không cảm nhận được thức ăn nên răng không tạo được lực phù hợp khiến răng bị vỡ khi gặp thức ăn quá cứng hoặc quá dai.

+ Răng sẽ bị sừng hóa

Răng sau khi lấy tủy một thời gian mà không được bảo vệ sẽ dẫn đến tình trạng sưng hóa các mô. Khiến cho các răng dần mất đi chức năng ăn nhai, dễ giòn vỡ khi có tác động.

+ Miếng trám trên răng lấy tủy lâu ngày sẽ bị bong tróc ra

Điều này sẽ khiến cho các vi khuẩn tấn công, tạo ổ dịch làm hư tổn răng hoàn toàn. Khiến bệnh nhân phải đi chữa răng lại lần nữa. Đôi khi vi khuẩn sẽ tấn công lan sang những răng khỏe mạnh còn lại.

2. Bảo vệ răng như thế nào sau khi điều trị tủy ?

Trường hợp răng không hư hỏng nhiều và miếng trám không lớn

Thông thường sau khi điều trị tủy, bác sĩ sẽ tiến hành ốp thuốc và trám bít lại phần lỗ hỏng tại vị trí mở tủy. Vật liệu trám composite hiện đại cho phép miếng trám duy trì bền chắc và lâu dài. Màu sắc giống răng thật nên khá thẫm mỹ. Tuy nhiên tuổi thọ của miếng trám khá ngắn khoảng 3 – 5 năm.

Trám bít để bảo vệ răng sau khi điều trị tuỷ
Trám bít để bảo vệ răng sau khi điều trị tuỷ

Những trường hợp răng sâu, vỡ to, gãy mẻ hoặc tổn thương lớn

Đối với những răng sâu hay vỡ miếng quá to. Bác sĩ sẽ tiến hành làm mão sứ để chụp bảo vệ răng. Việc bọc mão sứ giúp duy trì khả năng bảo vệ tốt cho răng của bạn. Tuổi thọ trung bình lên tới 15-20 năm. Từ đó giúp việc kiểm soát sức khỏe răng miệng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bọc sứ để bảo vệ răng sau khi điều trị tuỷ
Bọc sứ để bảo vệ răng sau khi điều trị tuỷ

3. Kết luận

Ngay sau khi răng được lấy tủy, việc điều trị hoàn thành thì bảo vệ răng thế nào cũng là vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Việc bảo vệ, chăm sóc tốt cho răng giúp răng sau khi điều trị tuỷ có được độ bền bỉ, chắc chắn cao hơn. Không gây ra những ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của mỗi người.

Cân nhắc và lựa chọn cách chăm sóc răng sau khi điều trị tuỷ phù hợp để có sự hài hòa giữa chi phí và lợi ích. Từ đó giúp mỗi người có sức khoẻ răng miệng tốt hơn.

Nha khoa Omega Dental – Nụ cười từ tâm Nâng tầm hạnh phúc.
Facebook: https://www.facebook.com/NhaKhoaOmega
Điện thoại & Zalo: 0707.125.999
Địa chỉ: CS1: Shophouse BH 01-25 Vinhomes Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng.
CS2: 19 Tôn Đức Thắng, Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng.

Chia sẻ bài viết

0707 125 999