Niềng răng có làm răng bị yếu đi hay không?

Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Niềng răng có làm răng bị yếu đi hay không?

Niềng răng đang là một xu thế rất phổ biến trong nha khoa hiện đại. Niềng răng khắc phục được tối đa tình trạng răng mọc lệch, răng hô, răng móm, răng vẩu, răng mọc chen, răng mọc khểnh,… một cách an toàn. Nhưng nhiều khách hàng đang có ý định niềng răng bày tỏ lo ngại liệu niềng răng có làm răng yếu đi không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là giải pháp nắn chỉnh răng hiện đại. Giúp sắp xếp lại răng ngay ngắn trên cung hàm cho các trường hợp bệnh nhân có tình trạng răng mọc lộn xộn, hô, móm, thưa,… Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho nụ cười cũng như một khớp cắn chuẩn xác. Hay nói cách khác là niềng răng sẽ sử dụng các khí cụ tháo lắp hay cố định để tác động lên răng một lực. Giúp răng di chuyển về vị trí mong muốn.

Niềng răng giúp sắp xếp lại răng ngay ngắn trên cung hàm
Niềng răng giúp sắp xếp lại răng ngay ngắn trên cung hàm

Niềng răng đang trở thành “cứu cánh” cho những ai có có vấn đề về răng miệng.  Không chỉ khắc phục được những tình trạng trên bằng cách sắp xếp lại răng ngay ngắn trên cung hàm. Niềng răng còn đem lại nụ cười tươi sáng. Đây là phương pháp tác động đến răng an toàn. Không xâm lấn hay làm tổn thương mô nướu xung quanh răng.

2. Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Sự tác động của mắc cài, khay niềng vào răng khiến nhiều người lo lắng về sự yếu đi của răng khi thực hiện niềng răng. Đặc biệt, đối với những người có hàm răng phức tạp. Niềng răng cần phải đi liền với nhổ răng để niềng răng đạt hiệu quả. Thực tế niềng răng không làm răng yếu đi. Trừ khi tay nghề bác sĩ không cao, kỹ thuật không tốt, vật liệu không đạt chuẩn thì răng có thể sẽ bị yếu đi.

Khi lựa chọn được phòng khám chất lượng và tay nghề bác sĩ cao. Kết hợp với việc khách hàng tuân thủ chỉ định của bác sĩ thì niềng răng sẽ đạt hiệu quả. Hơn nữa, sau khi niềng răng. Hàm răng sẽ giúp tăng lực nhai khi khớp cắn giữa hai hàm khít sát với nhau. Từ đó khuôn mặt trở nên hài hòa hơn.

Với kỹ thuật tiên tiến hiện đại như ngày nay. Bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề niềng răng có làm răng yếu đi không. Bởi nguy cơ này được hạn chế một cách tối đa nhất. Với sự hỗ trợ của máy móc kỹ thuật tiên tiến, vật liệu nha khoa chất lượng. Đảm bảo tuyệt đối không gây kích ứng hay xảy ra tác dụng phụ nào trong quá trình đeo mắc cài.

Niềng răng tại Omega Dental Hải Phòng
Niềng răng tại Omega Dental Hải Phòng

Như vậy, có thể kết luận để quá trình niềng răng đạt hiệu quả và không làm răng yếu đi thì bạn nên chọn những cơ sở, phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng.

3. Khi nào răng yếu đi khi niềng?

Răng có thể bị yếu đi nếu bác sĩ nha khoa và người sử dụng mắc lỗi ở trước trong và sau khi niềng răng. Cụ thể:

Trước khi niềng răng

Thông thường, trước khi tiến hành niềng răng. Bác sĩ sẽ thực hiện một số biện pháp để chẩn đoán hình ảnh về tình trạng răng như: thăm khám, chụp phim X-quang răng. Tuy nhiên, nếu trong quá trình chẩn đoán sai sẽ dẫn đến sai lầm về phác đồ điều trị cũng như làm yếu răng. Do đó trách nhiệm này sẽ thuộc về bác sĩ nha khoa. Bác sĩ cần chụp phim và chẩn đoán bệnh kỹ càng đề đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp.

chụp X-quang khi niềng
Chụp phim X-quang trước khi niềng răng

Nếu trước khi niềng răng, các bệnh lý của răng không được điều trị hoặc điều trị triệt để. Dẫn đến tình trạng vi khuẩn tiếp tục sinh sôi gây bệnh lý nặng hơn. Khi chân răng không được mô nướu bảo vệ sẽ khiến răng yếu đi và dễ bị lung lay.

Trong khi niềng răng

Những vấn đề trong quá trình niềng răng không được xử lý kỹ lưỡng sẽ gây ra tình trạng răng yếu và lung lay. Ví dụ khi bác sĩ gắn mắc cài không đúng chuẩn. Dây thun không tạo ra lực kéo chuẩn khiến răng di chuyển lệch lạc. Ở vị trí lệch lạc cùng với tác động của lực kéo không phù hợp thì răng sẽ bị yếu đi.

Bác sĩ tác động lực kéo không đủ. Khiến răng không thể di chuyển theo dự đoán ban đầu. Càng o ép càng khiến răng ê buốt kéo dài. Ảnh hưởng đến việc và ăn nhai cũng như việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Hoặc khi dùng lực quá mạnh gây tụt lợi, tiêu xương ổ răng. Khiến chân răng bị giảm tuổi thọ, khớp cắn sai lệch nghiêm trọng.

Thay thun hoặc điều chỉnh lực kéo quá sớm hoặc quá trễ cũng làm cho xương hàm bị suy yếu, tổn thương.

Sau khi niềng răng

Quá trình chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng vô cùng quan trọng. Nó tác động đến sự yếu dần của răng. Do vậy, bạn cần chăm sóc răng miệng, vệ sinh thật tốt để không ảnh hưởng đến sự cứng chắc của răng.

Niềng răng không làm cho răng yếu đi
Niềng răng không làm cho răng yếu đi

Niềng răng mang đến các lợi ích tuyệt vời cho những ai đang gặp khó khăn vì hàm răng không được như ý. Tuy nhiên để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng, tránh trường hợp làm răng yếu đi. Bạn nên chọn các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để thực hiện niềng răng.

Nha khoa Omega Dental – Nụ cười từ tâm Nâng tầm hạnh phúc.
Facebook: https://www.facebook.com/NhaKhoaOmega
Điện thoại & Zalo: 0707.125.999
Địa chỉ: CS1: Shophouse BH 01-25 Vinhomes Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng.
CS2: 19 Tôn Đức Thắng, Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng.

Chia sẻ bài viết

0707 125 999