HẬU QUẢ NẶNG NỀ CỦA VIỆC ĂN NHAI MỘT BÊN HÀM

lệch mặt

HẬU QUẢ NẶNG NỀ CỦA VIỆC ĂN NHAI MỘT BÊN HÀM

Một số người có thói quen chỉ nhai một bên hàm khi ăn, điều này tưởng chừng như vô hại, nhưng nếu kéo dài liên tục sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu.

Bình thường, khi chúng ta ăn, hai hàm răng trên và dưới luôn luôn vận động đối xứng, phối hợp nhịp nhàng với nhau để nghiền nát thức ăn, thức ăn sẽ được cắt và nghiền nhỏ trước khi đưa vào dạ dày, điều này giúp hệ thống tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Đồng thời, việc nhai khi ăn sẽ hỗ trợ cho cơ hàm và răng có thể phát triền một cách bình thường.

Chính vì thế, đối với những người có thói quen ăn nhai một bên hàm, họ có thể gặp phải một số vấn đề sau đây:

Cơ quai hàm bị lệch

Nếu bạn nhai một bên hàm trong thời gian quá lâu sẽ khiến cơ quai hàm chỉ phát triển ở một bên, cơ quai hàm bên còn lại sẽ co lại do ít được vận động. Điều này khiến cho khuôn mặt bị biến dạng, một bên to một bên nhỏ. Thậm chí nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị lệch cả sống mũi, gây mất thẩm mỹ.

lệch mặt
Cơ quai hàm bị lệch

Răng bị bào mòn gấp đôi

Khi bạn có thói quen nhai một bên hàm, nó sẽ khiến hàm răng bị yếu đi. Bởi vì, những chiếc răng bên nhai nhiều sẽ phải làm việc nặng hơn nên mặt nhai của răng sẽ bị bào mòn nhanh và nhiều hơn gấp đôi so với bình thường, khiến men răng mau hỏng, dễ dẫn đến việc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tủy,…

Trong khi những chiếc răng ở bên còn lại, do ít được vận động nên các tổ chức xung quanh răng bị yếu và mỏng dần, dễ tích tụ cao răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ra sâu răng hoặc viêm nhiễm.

Hệ thống tiêu hóa bị suy yếu

Nhai một bên hàm sẽ khiến thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa vào dạ dày. Lâu ngày, hệ thống tiêu hóa sẽ bị yếu đi và dẫn đến bệnh đau dạ dày.

Ngoài ra, bạn có thể bị suy nhược cơ thể do không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng qua đường ăn uống.

Tổn thương khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm sẽ bị mòn dần và không đều ở hai bên nếu như bạn chỉ nhai một bên hàm trong nhiều năm. Điều này dễ dẫn đến tình trạng sai khớp, há miệng sẽ nghe thấy âm thanh khớp xương va chạm, gây rối loại khớp thái dương hàm.

Thậm chí nguy hiểm hơn, bạn có thể cảm thấy đau đớn, không thể đóng mở được miệng một cách bình thường.

tổn thương khớp thái dương hàm
Tổn thương khớp thái dương hàm

Nếu bạn đang phải gánh chịu hậu quả xấu do thói quen này gây ra thì cần đến ngay Nha Khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị sớm.

Nha khoa Omega Dental – Nụ cười từ tâm Nâng tầm hạnh phúc.
Facebook: https://www.facebook.com/NhaKhoaOmega
Điện thoại & Zalo: 0707.125.999
Địa chỉ: CS1: Shophouse BH 01-25 Vinhomes Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng.
CS2: 19 Tôn Đức Thắng, Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng.

Chia sẻ bài viết

0707 125 999