Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có sao không?

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có sao không?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8. Thông thường trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc kẹt vào các răng kế bên chiếm tỉ lệ cao hơn răng khôn mọc bình thường. Khi răng khôn mọc không đúng vị trí sẽ gây chèn ép các răng bên cạnh và nướu. Khiến nướu bị sưng tấy, răng đau nhức âm ỉ, thậm chí còn phát sốt cao.

Răng khôn mọc lệch chèn ép răng bên cạnh và nướu
Răng khôn mọc lệch chèn ép răng bên cạnh và nướu

Trường hợp 2 răng khôn mọc lệch, mọc ngầm chen lấn, xô đẩy các răng khác là khá nhiều. Nên mọi người vẫn muốn nhổ bỏ 2 chiếc răng này cùng lúc. Vừa tiết kiệm được thời gian, vừa không phải chịu đau hay uống thuốc 2 lần. Tuy nhiên, có người lại cho rằng điều này là không nên vì khá nguy hiểm. Vậy nhổ 2 răng khôn cùng lúc có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng nha khoa Omega Dental tìm hiểu nhé!

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có được không ?

Thứ nhất

Nếu bạn nhổ 2 răng khôn cùng lúc thì sẽ tiết kiệm được thời gian. Rút ngắn sự lành thương và đặc biệt là uống thuốc 1 lần thay vì chia ra 2 lần.

Thứ hai

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc được hay không thì bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của mình. Nếu sức khỏe tốt và có thể khắc phục được những bất lợi trong ăn uống và thời gian lành thương thì có thể nhổ.

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc?

Tiến hành loại bỏ răng khôn là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Tuy nhiên, nhổ răng là một tiểu phẫu không quá phức tạp, nhưng cũng sẽ mất một thời gian nhất định để xương hàm hồi phục. Mặc dù, việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc vẫn có thể thực hiện được. Nhưng chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Khi nhổ 2 chiếc răng khôn nếu nằm cùng một chỗ thì có thể nhổ cùng 1 lúc để tiết kiệm thời gian điều trị cũng như lành thương cho chúng ta. Còn nếu 2 chiếc răng khôn nằm ở những vị trí khác nhau thì cân nhắc thật kỹ về việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc. Bởi vì đối với 2 chiếc răng khôn nằm ở 2 vị trí hàm khác nhau. Nếu cùng nhổ một lúc thì sẽ gây ra rất nhiều khó khăn khi ăn uống.

– Đặc biệt, có nên nhổ 2 răng cùng lúc hay không thì cần phải dựa vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu sức khỏe tốt, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng ngay lập tức. Để loại bỏ những hiểm họa khôn lường do răng khôn gây ra.

Như vậy, nhổ 2 răng khôn cùng lúc vẫn có thể thực hiện được. Nhưng để đảm bảo chức năng ăn nhai cho hàm răng cũng như sức khỏe của mỗi người. Bác sĩ khuyên rằng nên nhổ từng cái răng khôn, đợi cái này lành thương mới nhổ cái tiếp theo. Và một lưu ý nữa đó là. Nếu răng khôn mọc bình thường, không bị mọc lệch hay mọc ngầm thì chúng ta không bắt buộc phải nhổ bỏ chúng.

Những lưu ý khi nhổ răng khôn 

Trước nhổ răng:

Nên nhổ răng khôn vào buổi sáng. Ăn uống vừa đủ không quá no, có tâm lý thoải mái khi thực hiện. Thời gian nhổ răng buổi sáng cũng giúp bác sĩ kiểm soát, xử lý kịp thời các tình huống, biến chứng có thể xảy ra.

Trên thực tế, trước khi nhổ răng khôn bác sĩ sẽ vệ sinh làm sạch răng miệng, gây tê cục bộ. Giúp bệnh nhân không có cảm giác đau nhức trong suốt quá trình thực hiện nên bạn không cần quá lo lắng.

Nhổ răng khôn không đau tại Omega Dental Hải Phòng
Nhổ răng khôn không đau tại Omega Dental Hải Phòng

Sau nhổ răng:

Điều cần lưu ý là chăm sóc răng miệng sau nhổ đúng cách. Kiêng cữ một số loại thức ăn dễ gây kích ứng nhằm rút ngắn thời gian lành thương.

– Vệ sinh răng miệng bình thường sau thời gian nhổ răng 24h đồng hồ. Tránh đưa bàn chải đến vùng phẫu thuật dễ làm xước nướu, chảy máu.

– Dùng nước muối sinh lý một ngày 2-3 lần loại bỏ những mảng bám thức ăn nếu chúng có rơi vào vùng răng vừa nhổ.

– Ăn uống bình thường. Tránh các loại thức ăn cứng, dai, sử dụng nhiều lực nhai có khả năng tác động đến vùng nướu răng đang lành thương.

Những thực phẩm nên ăn sau nhổ răng
Những thực phẩm nên ăn sau nhổ răng

– Uống thuốc theo chỉ định. Không khạc nhổ, không chọc tay vào chỗ vừa nhổ răng vì sẽ làm cục máu đông bị vỡ ra dẫn đến chảy máu.

– Đến Nha khoa kiểm tra lại theo lịch hẹn của bác sĩ.

Với câu hỏi nhổ 2 răng khôn cùng lúc có ảnh hưởng gì không thì những thông tin trên có thể trả lời là không nếu như được thăm khám và điều trị cẩn thận. Do đó, việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng là ưu tiên hàng đầu để có một hàm răng chắc khỏe.

Nha khoa Omega Dental – Nụ cười từ tâm Nâng tầm hạnh phúc.
Facebook: https://www.facebook.com/NhaKhoaOmega
Điện thoại & Zalo: 0707.125.999
Địa chỉ: CS1: Shophouse BH 01-25 Vinhomes Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng.
CS2: 19 Tôn Đức Thắng, Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng.

 

Chia sẻ bài viết

0707 125 999