Quá trình thay răng ở trẻ em

Quá trình thay răng ở trẻ em

Quá trình thay răng ở trẻ em. Khi những chiếc răng sữa bắt đầu lung lay và rụng đi. Thay vào đó những chiếc răng vĩnh viễn sẽ theo trẻ suốt quãng thời gian sau này. Đây được coi là một trong những “cột mốc” quan trọng đầu đời của trẻ. Và đây cũng chính là gian đoạn mà các bậc phụ huynh cần theo dõi sát sao sự phát triển răng miệng của con em mình.

Tuổi mọc răng vĩnh viễn và tuổi thay răng ở trẻ em

Thông thường các răng vĩnh viễn sẽ mọc ở ngay vị trí răng sữa vừa rụng. Do áp lực của răng vĩnh viễn ở bên dưới. Chân răng sữa sẽ bị tiêu dần, lung lay và rụng đi. Nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Tuổi mọc răng vĩnh viễn của bé thông thường là:

  • 6 – 7 tuổi: các răng cửa giữa vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa giữa sữa.
  • 7 – 8 tuổi: các răng cửa bên vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa bên sữa.
  • 9 – 10 tuổi: các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ nhất mọc, thay các răng hàm sữa thứ nhất.
  • 10 – 11 tuổi: thay các răng nanh sữa.
  • 11 – 12 tuổi: các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ hai mọc, thay các răng hàm sữa thứ hai.
Lịch thay răng sữa của trẻ
Lịch thay răng sữa của trẻ

Hàm răng của trẻ được coi là phát triển bình thường. Khi thứ tự của các răng vĩnh viễn sẽ mọc tương tự như răng sữa. Nghĩa là chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước.

Tuy nhiên, thứ tự thay răng của hàm trên sẽ khác một chút so với hàm dưới. Nếu thứ tự phổ biến của hàm trên là: Răng cửa giữa – răng cửa bên – răng tiền cối – răng nanh và các răng cối lớn. Thì đối với hàm dưới sẽ là: Răng cửa giữa – răng cửa bên – răng nanh – răng tiền cối và cuối cùng là các răng cối.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ tuổi thay răng ở trẻ em

Đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng:

Răng một chân thì thời gian thay răng sẽ chỉ diễn ra trong vài tuần. Nhưng đối với răng nhiều chân như răng cối thì đòi hỏi thời gian lâu hơn. Có thể từ 1 – 2 tháng. Các răng được mọc trong điều kiện thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn so với răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác.

Thói quen của trẻ:

Một số thói quen xấu của trẻ cũng góp phần ảnh hưởng đến thời gian thay răng. Khi những chiếc răng sữa rụng đi. Trẻ sẽ thấy miệng mình có khoảng trống và thường đưa tay vào miệng hay dùng lưỡi để tác động vào đó. Việc này có thể gây ra viêm nhiễm. Nên các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở để trẻ bỏ dần những thói quen xấu này.

Nếu bé 10 tuổi mà chưa mọc đủ các răng cửa vĩnh viễn là bị chậm mọc. Cha mẹ nên cho bé đến khám tại nha khoa. Chụp phim răng để khảo sát tình trạng mầm răng trong xương hàm.

Khi nào cần đưa trẻ tới nha sĩ?

Trong quá trình thay răng ở trẻ em. Các bậc phụ huynh không được tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà hay nhổ bằng chỉ. Việc làm này rất dễ gây chảy máu chân răng sau nhổ. Và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng.

Chảy máu chân răng sau nhổ
Chảy máu chân răng sau nhổ

Bên cạnh đó, việc đưa tay vào miệng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương và có thể dẫn tới nhiễm trùng. Vì vậy, bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ lựa chọn việc nhổ hoặc tiếp tục chờ răng rụng.

Một số trường hợp đặc biệt như răng sữa không tự rụng đi nhưng răng vĩnh viễn thay thế đã mọc lên. Nha sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc vào đúng vị trí.

Răng sữa và răng vĩnh viễn mọc chen chúc
Răng sữa và răng vĩnh viễn mọc chen chúc

Trường hợp răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc lên dẫn đến lệch lạc. Các nha sĩ sẽ chỉ định nhổ sớm hoặc mài bớt cạnh của răng sữa lân cận. Để chiếc răng vĩnh viễn đó mọc đúng vào vị trí.

Những lưu ý khi trẻ thay răng sữa

– Nhắc nhở những thói quen không tốt của trẻ như lấy tay cho vào miệng hoặc lấy lưới đẩy răng. Điều đó sẽ khiến răng bị mọc lệch hàng hoặc chênh ra.

thói quen không tốt của trẻ
Thói quen không tốt của trẻ

– Thiết lập thói quen ăn uống khoa học. Khuyên trẻ nên nhai thức ăn khi ăn. Vì trong độ tuổi mới lớn trẻ sẽ có thói quen ngậm hoặc nuốt thức ăn mà không nhai. Việc đó sẽ khiến cho cả hàm răng mọc không đều.

– Vệ sinh răng miệng cho trẻ sẽ giúp cho hàm răng bé luôn khỏe mạnh.

– Nếu thấy các dấu hiệu bất thường xảy ra ở trẻ. Phụ huynh nên lập tức đưa bé đến phòng nha để được kiểm tra.

Khi một đứa trẻ lớn lên. Song song với việc dạy dỗ để hình thành những đức tính tốt cho trẻ. Thì các bậc phụ huynh cũng cần đặc biệt quan tâm tới giai đoạn thay răng của con em mình. Có như vậy những đứa trẻ của chúng ta sẽ luôn có được hàm răng đều đẹp và nụ cười xinh xắn.

Nha khoa Omega Dental – Nụ cười từ tâm Nâng tầm hạnh phúc.
Facebook: https://www.facebook.com/NhaKhoaOmega
Điện thoại & Zalo: 0707.125.999
Địa chỉ: CS1: Shophouse BH 01-25 Vinhomes Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng.
CS2: 19 Tôn Đức Thắng, Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng.

Chia sẻ bài viết

0707 125 999