Tiêu xương răng: hậu quả và biện pháp khắc phục

Tiêu xương răng

Tiêu xương răng: hậu quả và biện pháp khắc phục

Tiêu xương răng là bệnh răng miệng nguy hiểm. Thể hiện ở tình trạng vùng xương chân răng bị tiêu biến. Nếu không kịp thời điều trị, có thể gây lệch khớp cắn, méo miệng rất mất thẩm mỹ. Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của bệnh nhân.

Tiêu xương răng là gì?

Là tình trạng suy giảm mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích của xương ổ răng và xung quanh chân răng. Xương ổ răng dễ bị tiêu hõm do xương ổ khá mềm. Chỉ là tổ chức muối khoáng sinh học nên dễ bị tiêu khi vi khuẩn tấn công hoặc có khoảng rỗng.

Có 2 nhóm nguyên nhân gây tiêu xương gồm:

Cao răng, viêm nướu:

Tình trạng tiêu xương chân răng có thể bắt đầu từ cao răng. Khi cao răng xuất hiện sẽ ăn sâu xuống dưới nướu. Khi nướu đã bị tổn thương, dây chằng nha chu bị đứt. Vi khuẩn tấn công xương chân răng sẽ làm khoảng phá hủy xương chân răng và gây tiêu xương.

Viêm nướu là gì
Cao răng, viêm nướu

Mất răng

Vì một lý do nào đó, người bệnh cần phải nhổ răng. Sau khi nhổ, chỗ đó sẽ hình thành cục máu đông và quá trình tự lành vết thương bắt đầu. Sau một thời gian ngắn, cục máu đông tan dần, hình thành các mô hạt và cuối cùng thành xương. Tuy nhiên, khoảng trống mà chân răng để lại trong xương sẽ khiến xương răng bị sụt, tiêu thấp xuống. Sự tiêu xương này dần nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Mất răng
Mất răng

Hậu quả của tình trạng tiêu xương

Tiêu xương diễn ra khá chậm và không có biểu hiện rõ ràng ngay lập tức. Đến khi nhận ra xương hàm có vấn đề thì tình trạng răng của bạn cũng đã yếu đi rất nhiều.

Tình trạng tiêu xương có thể gây ra khá nhiều vấn đề răng miệng cũng như thẩm mỹ của khuôn mặt. Những hệ quả khi gặp tình trạng này là:

Tụt nướu

Xương ổ răng bị tiêu khiến chiều cao và độ rộng thành xương giảm, không còn nâng đỡ được nướu. Làm nướu bị tụt thấp, bờ nướu mỏng dần, lộ ra phần chân răng. Tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào phần bên trong chân răng và nướu. Điều này khiến khoảng nướu bị tiêu xương trũng xuống. Gây mất thẩm mỹ cho hàm răng.

Di răng

Tình trạng di răng có biểu hiện là các răng trên và kề cận vùng tiêu xương bị di lệch sang vị trí kế cận. Làm răng xô lệch, nghiêng vẹo mất thẩm mỹ và yếu hơn bình thường. Gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai.

Tiêu xương hàm

Hệ quả tất yếu của tiêu xương răng là tiêu xương hàm. Bao gồm cả tiêu xương hàm trên và tiêu xương hàm dưới. Làm thay đổi kích thước của hàm. Hiện tượng này thể hiện rõ nhất ở những người bị mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm. Người mang răng giả toàn hàm hoặc mang cầu răng.

Mất răng làm tiêu xương
Tiêu xương hàm

Răng dễ bị lung lay

Răng đứng thẳng và chắc chắn nhờ được xương hàm nâng đỡ. Khi xương bị tiêu và sụp xuống, chân răng sẽ bị lệch sang phần trống của xương bị mất. Khiến răng bị xô lệch, dễ bị lung lay.

Suy giảm chức năng ăn nhai

Tiêu xương làm các răng xô lệch, yếu đi, quai hàm trũng. Gây nên lệch khớp cắn giữa hai hàm, lực cắn không đủ để nhai nghiền thức ăn. Điều này khiến bệnh nhân ăn nhai khó khăn và không được ngon miệng.

Móm và già nua sớm

Khi xương hàm bị tiêu biến, nướu răng bị thu nhỏ lại làm má bị hóp vào trong. Ảnh hưởng tới sự hài hòa về các bộ má, mũi, cằm trên cơ thể, khiến khuôn mặt trở nên già nua. Hệ quả này thể hiện rõ ở những bệnh nhân bị tiêu xương toàn hàm.

Móm và già nua sớm
Móm và già nua sớm

Cản trở cho việc phục hình răng

Do răng di lệch, xương hàm ở khoảng lợi bị tiêu xương trũng xuống nên rất khó trồng lại răng.

Biện pháp khắc phục tình trạng tiêu xương

Để tránh nguy cơ bị tiêu xương chân răng, mỗi người cần có chế độ chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt, nên đi lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần và điều trị sớm nếu có dấu hiệu viêm nướu. Tốt nhất, sau khi mất răng, bệnh nhân nên trồng Implant.

Với phương pháp trồng răng Implant. Bác sĩ sẽ cấy trụ Implant được cấu tạo từ Titanium vào xương hàm. Thay thế cho vị trí răng thật đã mất. Chất liệu Titanium hoàn toàn lành tính với cơ thể và dễ dàng tích hợp cứng chắc với xương hàm. Giúp trụ Implant đứng vững và nâng đỡ mão răng sứ phía trên.

cắm Implant tại nha khoa Omega Hải Phòng
Cắm Implant

Răng Implant giúp khôi phục khả năng ăn nhai, cứng chắc như răng thật. Do đó, thông qua quá trình nhai thức ăn. Lực nhai sẽ tác động lên xương hàm. Kích thích xương phát triển. Vì thế, sẽ ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương sau khi nhổ răng diễn ra.

Không chỉ ngăn ngừa được tiêu xương. Răng Implant còn đem lại những lợi ích khác như:

– Phục hồi khả năng ăn nhai như răng thật.

– Răng Implant có cấu tạo hoàn chỉnh như một chiếc răng thật. Giúp khôi phục tính thẩm mỹ một cách tối đa.

– Răng Implant có thời gian sử dụng bền lâu, thậm chí trọn đời. Đây là một trong những ưu thế mà phương pháp cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp không có được.

Nha khoa Omega Dental – Nụ cười từ tâm Nâng tầm hạnh phúc.
Facebook: https://www.facebook.com/NhaKhoaOmega
Điện thoại & Zalo: 0707.125.999
Địa chỉ: CS1: Shophouse BH 01-25 Vinhomes Imperia, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng.
CS2: 19 Tôn Đức Thắng, Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, Hải Phòng.

Chia sẻ bài viết

0707 125 999